Thứ ba, Ngày 30 Tháng 4 Năm 2024

TRƯỜNG CHÍNH TRỊ

Gửi Email In trang Lưu
Vận dụng Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028) vào giảng dạy bài 2: Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế của phần C.III: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội

08/04/2024 09:00

Vận dụng Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII vào giảng dạy phần C.III: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội nói chung và như giảng dạy bài 2: Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế nói riêng, nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu giảng dạy lý luận chính trị và thực tiễn trong tình hình mới. Giảng viên không chỉ có kiến thức chuyên môn, phương pháp giảng dạy hiện đại mà còn biết vận dụng quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của các tổ chức chính trị - xã hội vào từng nội dung bài giảng cho phù hợp, từ đó gắn lý luận với thực tiễn và định hướng chính trị cho người học.

Công đoàn Việt Nam có chức năng đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; có trách nhiệm tham gia với Nhà nước phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người lao động; tổ chức người lao động tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, tổ chức, quản lý kinh tế xã hội, quản lý Nhà nước trong phạm vị chức năng của mình, thực hiện quyền kiểm tra giám sát hoạt động của cơ quan đơn vị, tổ chức theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm tổ chức, giáo dục động viên người lao động phát huy vai trò làm chủ đất nước, thực hiện nghĩa vụ công dân, xây dựng và phát triển bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN. Với chức năng của tổ chức công đoàn, giảng viên khi giảng dạy chuyên đề này cần vận dụng Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào giảng dạy, cần tập trung vào một số vấn đề sau:

Một là, giảng viên phải bám sát những định hướng trong Nghị quyết Công đoàn về số và chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn và giai cấp công nhân về trình độ văn hóa, lý luận và chuyên môn để triển khai đến người học, nhất là học viên đang trực tiếp công tác, tham gia trong tổ chức công đoàn cơ sở. Do đó, quá trình giảng dạy giảng viên sử dụng phương pháp hỏi đáp, trao đổi kiểm tra lại kiến thức của học viên đã được quán triệt và vận dụng, triển khai Nghị quyết như thế nào.

Hai là, đối với bài 2: Công đoàn Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế nói riêng và phần C.III nói chung mang tính thực tiễn rất cao do đó, giảng viên phải tự trau dồi, học tập, nghiên cứu, cập nhật, bổ sung những nội dung của Nghị quyết Công đoàn vào bài giảng, nhằm làm nổi bật các số liệu trong Nghị quyết về trinhf độ đội ngũ cán bộ công đoàn, từ đó người học vận dụng trong việc tuyên truyền giáo dục đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động nhằm phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là tập trung nội dung thực hiện tốt giám sát và phản biện xã hội của Công đoàn cơ sở để bảo vệ quyền, lợi ích cho công chức, viên chức và người lao động được đảm bảo. Trên cơ sở đó, việc vận dụng những nội dung của các Nghị quyết mới thực sự thuyết phục, sát với tình hình thực tế ở mỗi địa phương, đơn vị người học.

Ba là, giảng viên phải có kỹ năng lồng ghép nội dung Nghị quyết vào bài giảng dạy, thảo luận, với tinh thần trao đổi, góp ý làm sáng tỏ lý luận và thực tiễn về những định hướng, chủ trương của Nghị quyết qua đó đề xuất các giải pháp, cách thức vận dụng nghị quyết vào thực tiễn lĩnh vực công tác của mình làm rõ những quan điểm cơ bản, tư tưởng chỉ đạo, nội dung cốt lõi của Nghị quyết trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong quá trình giảng dạy, bên cạnh việc phân tích, giảng giải lấy ví dụ để học viên hiểu đúng, nắm rõ kiến thức bài học.

Giảng dạy lý luận chính trị là một nhiệm vụ trọng tâm ở Trường Chính trị nói chung và đối với môn học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội và từng chuyên đề trong phần học nói riêng để thực hiện vận dụng Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, có ý nghĩa trực tiếp đến học viên. Nhằm củng cố sự đoàn kết, thống nhất về nhận thức và hành động của đội ngũ cán bộ là gắn giữa lý luận và thực tiễn. Vì vậy, vận dụng Nghị quyết vào phần học này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, để chuyển tài những tư tưởng cơ bản, quan điểm chỉ đạo, nội dung cốt lõi, những vấn đề mới của nghị quyết, được thấm nhuần và vận dụng có hiệu quả trong giảng dạy, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường.

ThS. Hoàng Thị Hà - GV Khoa Xây dựng Đảng