Thứ sáu, Ngày 3 Tháng 5 Năm 2024

Văn bản của Nhà nước

Tổng hợp Tạp chí Cộng sản số 942 tháng 5 năm 2020

23/06/2020 10:44

Tạp chí Cộng sản là cơ quan lý luận chính trị của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, xuất bản định kỳ mỗi tháng một lần với các chuyên đề: Chính trị - Xây dựng Đảng; Kinh tế; Văn hóa - Xã hội; Thực tiễn - Kinh nghiệm; Nghiên cứu - Trao đổi; Thông tin lý luận... Trong số 942 tháng 5 năm 2020 tạp chí đã đề cấp đến nhiêu nội dung trong đó có một số bài viết đáng chú ý sau:

Trong số ra tháng 5 có các bài viết, cụ thể:

“Thông báo Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII”, tại Hội nghị các đại biểu đã thảo luận đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc và xem xét, quyết định Phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; thảo luận cho ý kiến về phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; cho ý kiến về việc phân bổ đại biểu và số lượng đại biểu tham dự Đại hội Đảng lần thứ XIII; bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII; kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đoàn kết, thống nhất tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Bài “Nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành thật tốt trọng trách được giao, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng, và xem xét, quyết định các nội dung quan trọng của Hội nghị”của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bài viết là diễn văn khai mạc của Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị lần thứ  mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII; đã đề cập đến phương hướng công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; phương hướng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; về số lượng và phân bổ đại biểu dự Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bài “Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thật tốt Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai” của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Bài viết là diễn văn bế mạc của Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước tại Hội nghị lần thứ  mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII; đã nhấn mạnh thêm một số vấn đề để thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện; về phương hướng công tác nhân sự; phương hướng bầu cử đại biểu quốc hội, hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới; phân bổ đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng; về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019; về công tác nhân sự theo kế hoạch số 11-KH/TW, ngày 6/11/2018 của Bộ Chính trị.

Bài “Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn dắt, soi sáng sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ tổ quốc” của Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư. Trong bài viết đồng chí đã đề cập đến tấm gương trong sáng và cao thượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là một nhà tư tưởng lỗi lạc, một nền văn hoá mới trong lịch sử phát triển của văn hóa dân tộc. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng chí đã nhấn mạnh đến những cống hiến vĩ đại và sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta và đối với nhân loại; từ đó vận dụng sáng tạo, bổ sung, phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh trong tiến trình cách mạng Việt Nam, nhất là trong công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ tổ quốc hiện nay.

Bài “Xây dựng Đảng trong Công an nhân dân theo tư tưởng Hồ Chí Minh” của Đại tướng, GS, TS, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Trong bài viết Đồng chí đã xác định rõ tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng Đảng và việc thấm nhuần lời dạy của Bác trong công tác xây dựng Đảng của Đảng ủy Công an Trung ương, các cấp ủy trong Công an nhân dân góp phần xây dựng Đảng trong Công an nhân dân thực sự trong sạch, vững mạnh. Tuy nhiên Đồng chí cũng chỉ ra một số mặt hạn chế trong công tác xây dựng Đảng của Công an nhân dân, và đề ra một số nhiệm trong công tác xây dựng Đảng của Công an nhân dân trong thời gian tới.

Ngoài các bài viết điển hình trên, trong các chuyên mục còn có các bài viết khác của các tác giả như: “Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ tổ quốc hiện nay” - PGS,TS, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Vũ Trọng Lâm; “Mặt trận tổ quốc Việt Nam tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng” -  Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam dưới ánh sáng cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011)” - GS,TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; “Quan điểm của Đảng về công bằng xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam” - Nguyễn Đình Bắc; “V.I. Lê-nin đấu tranh chống lại phái dân túy để bảo vệ chủ nghĩa Mác và những gợi mở trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ta hiện nay” - Lê Thị Chiên; “Đẩy mạnh phát triển kinh tế đối ngoại phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong tiến trình hội nhập quốc tế” - Cao Anh Dũng...

Trên đây là tổng hợp tin, bài đăng trên Tạp chí Cộng sản số 942 tháng 5 năm 2020, xin trân trọng giới thiệu để các giảng viên nhà trường nghiên cứu, cập nhật phục vụ cho công tác giảng dạy.

Ths. Vũ Tuấn Việt - Giảng viên Khoa Xây dựng Đảng